Vì sao rong nho không được nuôi trồng đại trà như các loại rau khác?

mua-rong-nho-bien-tuoi-o-dau-gia-re
Cận cảnh hình ảnh rong nho biển tươi sau khi vớt lên tại đầm
Chia sẻ

Rong nho ở Việt Nam vốn được biết như một món rau sống ăn kèm rất ngon và bổ dưỡng, trồng phổ biến tại Khánh Hòa và một vài tỉnh khác. Tuy nhiên người ta không dễ dàng thấy rong nho được bày bán đại trả như các loại rau phổ thông khác, vì sao lại có sự khác biệt như vậy?

Môi trường sống của rong nho

Rong nho là một loại rong sống ở vùng biển ấm Thái Bình Dương như Philippin, Indonexia, Việt Nam,… Trong những vũng, vịnh kín sóng, nước trong sạch, nền đáy bằng phẳng, nhiệt độ tốt nhất cho sự phát triển của rong nho là khoảng 25 – 30 độ C. Nếu thấp hơn nhiệt độ này rong nho sẽ lớn chậm hoặc ít tăng trưởng. Rong nho màu xanh đậm, sinh sản chủ yếu là sinh sản sinh dưỡng, thường phân bố từ vùng triều thấp đến sâu 8m, có nơi nước trong rong nho có thể phân bố sâu đến 40m.

Môi trường càng giàu dinh dưỡng rong càng phát triển mạnh. Vì vậy hàm lượng các chất dinh dưỡng trong nước là yếu tố quan trọng để rong nho phát triển tốt. Các yếu tố môi trường khác tác động lên rong nho như độ mặn thay đổi từ 30 – 35%, nhiệt độ nước biển hạ thấp quá hoặc cao quá cũng làm chúng tăng trưởng chậm hoặc ngừng tăng trưởng.

Một số hình thức nuôi trồng rong nho

rong-nho-giao-tan-noi-tai-ha-noi
Rong nho được nuôi trong vịnh biển trong sạch

Trên thế giới và ở Việt Nam, rong nho được nuôi trồng theo nhiều hình thức khác nhau, tùy thuộc vào điều kiện địa lý và môi trường như trồng đáy, trồng treo hoặc nuôi lồng nhưng cũng đều phải đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật chăm sóc và duy trì, thu hoạch và bảo quản.

Sơ chế và bảo quản rong nho biển tươi

Rong nho biển được thu hoạch hằng ngày theo nhu cầu và theo tuổi của chúng, nếu không khai thác kịp rong nho sẽ già và kém chất lượng, phải nhổ bỏ. Sau khi thu hoạch, rong nho được rửa thật sạch bằng nước biển để loại bỏ bùn và tạp chất bám trên thân. Rong được cắt khỏi thân thường phải sục khí trong 24h và có ánh sáng tự nhiên rọi vào làm lành vết cắt, sau đó rong nho được vớt lên để ráo và bảo quản ở nhiệt độ thường trong các thùng xốp đậy kín hoặc túi nylon. Tuy nhiên để rong nho có thể bảo quản và sử dụng được lâu hơn người ta cần áp dụng nhiều những kỹ thuật tiên tiến khác.

Với những điều kiện đòi hỏi kén chọn về địa lý, địa hình, nhiệt độ và môi trường sống, phương pháp nuôi trồng và bảo quản cần áp dụng đúng kỹ thuật, nên rong nho ở Việt Nam hiện tại chỉ được nuôi ở các tỉnh như Ninh Thuận, Nha Trang, Khánh Hòa ..với mật độ ít.

Thảo luận

Thảo luận

Your email address will not be published.


*


sexy cocktail dresses