Chế biến rong nho làm món ăn ở Việt Nam và trên thế giới

che-bien-mon-an-rong-nho-kieu-nhat
Rong nho được người dân các nơi trên thế giới ưa chuộng và nấu thành nhiều món ăn ngon độc đáo
Chia sẻ

Rong nho biển tươi được xem như là một loại rau xanh ăn ngon và bổ dưỡng.  Trong lĩnh vực chế biến làm thực phẩm, rong nho có thể được ăn như rau sống hay được dùng làm rau trang trí bày biện món ăn rất đẹp mắt. Khi ăn sống, chúng  được ăn trực tiếp cùng với các loại nước chấm như mù tạt, tương ớt, sốt mayonaise hoặc sử dụng làm salad rong nho,  trộn cùng giấm, đường và các nguyên liệu khác. Ngoài ra rong nho cũng có thể được nấu chín lên ăn, là loại rau trong các món lẩu, nấu canh, nấu cháo, …

 Chế biến rong nho làm món ăn phổ biến trên thế giới

Ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, rong nho được sử dụng làm rau sống và chế biến khoảng hơn 50 món ăn thông dụng,  trong các món Sushi được chế biến gần đây rong nho cũng đã được cho thêm vào. Người dân Okinawa – Nhật Bản sống thọ nhất thế giới cũng một phần nhờ sử dụng thực phẩm từ thiên nhiên, trong đó có rong nho. Với rong biển, người Nhật làm món Nori, người Hàn Quốc tạo món Kimbap, người Hoa là món Pinyin…

Tại Philippine, Malaysia và một số nước trong khu vực khác,  rong nho cũng được nuôi trồng nhiều và rất được ưa chuộng,  sử dụng ăn kèm như rau sống. Rong nho có vị mặn lạ miệng, hương vị biển đặc trưng mà lại rất giàu vitamin A, E, cùng các khoáng chất quan trọng có lợi cho sức khỏe và làm đẹp.

rong-nho-tuoi-ngon-gia-re-nhat-ha-noi
Rong nho là món ăn truyền thống địa phương của người dân Okinawa

Các nước khác như Anh, Nauy, Pháp, Iceland, Canada,…  người ta gọi nó là trứng cá xanh (Green caviar) hoặc nho biển ( seegrapes ) và được sử dụng làm các món ăn rong nho cao cấp trong các nhà hàng, được coi là một loại thức ăn bồi bổ cho sức khỏe.

Chế biến Rong nho làm món ăn tại Việt Nam

Ở Việt Nam, rong nho được ăn theo nhiều cách như ăn sống, làm salad, là rau gia vị ăn kèm, gỏi, canh, hầm và được chế biến thành một số sản phẩm như: nước uống rong nho, rong nho muối, rong nho đóng hộp, trà rong nho, …hay đơn giản và phổ biến nhất là ăn như rau sống, những người sành ăn thích đặt rong nho lên một khay đá lạnh, khi ăn rong nho sẽ lạnh hơn nhưng giòn và mát, không còn có vị tanh, chấm thêm với xốt mayonnaise, tương ớt, xì dầu hay mù tạc tùy ý thích là đã được một món ăn rất ngon giải nhiệt và bổ dưỡng rồi.

cung-cap-rong-nho-cho-nha-hang-khach-san

Tuy nhiên do đặc điểm rong nho sống trong nước mặn, hấp thu độ mặn nên trước khi dùng cần ngâm rong nho trong nước ngọt khoảng 10 đến 15 phút trước khi sử dụng cho giảm bớt độ mặn, muốn ăn giòn thì đặt vào tủ lạnh thêm 10 – 15 phút trước khi ăn.

Thảo luận

Thảo luận

Your email address will not be published.


*


sexy cocktail dresses